การใช้ตะกอนประปา ในมอร์ต้าร์เกร้าท์รอยต่อผิวทางคอนกรีตสำเร็จรูป - เพชรอาวุธ ตะวัน; ตั้งปกาศิต จตุพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 25, 2020)
วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อน าตะกอนประปามาใช้ในงานเกร้าท์รอยต่อของผิวทาง คอนกรีตส าเร็จรูป โดยแทนที่ในปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ล้วนในสัดส่วนต่าง ๆ เพื่อศึกษาก าลังและ ความเหมาะสมในการน าตะกอนประปามาใช้ในงานเกร้าท์รอยต่อผิวทางคอนกรีตส าเร็จรูป การศึกษาก าลังของเพสต์ตะกอนประปาที่แทนที่ในปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ โดยน าตะกอน ประปามาแทนที่ปูนซีเมนต์ร้อยละ 5 และ 10 ทดสอบก าลังอัดของมอร์ต้าร์แทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยตะกอนประปาในสัดส่วนต่าง ๆ ตามที่ออกแบบทดสอบแรงยึดเหนี่ยวของมอร์ต้าร์ที่ ออกแบบไว้ด้วย วิธีการให้ก าลังดัดทดสอบแรงยึดเหนี่ยวของมอร์ต้าร์ที่ออกแบบไว้ด้วยวิธีการให้ก าลัง ดึง โดยการทดสอบแรงยึดเหนี่ยวนี้จะน าเอามอร์ต้าร์ที่ให้ก าลังดีที่สุดมาใช้งาน การแทนที่ปูนซีเมนต์ด้วยตะกอนประปาในอัตราส่วนร้อยละ 5 ของน้ าหนักปูนซีเมนต์ให้ผล การทดสอบได้ดีที่สุด แต่เมื่อใช้อัตราส่วนการแทนที่ที่ร้อยละ 10 จะพบว่ามีค่าลดลง เนื่องจากตะกอน ประปามีการดูดซึมน้ าสูง ซึ่งจากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าตะกอนประปาสามารถน ามาใช้เป็นวัสดุ ผสานในการพัฒนาการท ารอยต่อถนนคอนกรีตให้มีประสิทธิภาพและเป็นการลดปริมาณปูนซีเมนต์อีก วิธีทางหนึ่ง