การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับกลยุทธ์มาตรการจ่ายค่าธรรมเนียมการจอดรถในเมืองเชียงใหม่ - จินายะ ปกรณ์; อุปโยคิน อรรถวิทย์; อรุโณทยานันท์ เกรียงไกร; พิริยะวัฒน์ ผศ.ดร.สุรเมศวร์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงปัจจัยด้านคุณลักษณะของการเดินทาง ที่มีผลต่อความเต็มใจที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมการจอดรถในเมืองเชียงใหม่ โดยทำการสำรวจข้อมูลกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์ที่จอดรถในเขตเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 400 ราย แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ทางสถิติโดยการสร้างแบบจำลองรีเกรสชั่น เพื่อทดสอบความเป็นอิสระของตัวแปรต่างๆ ได้แก่ อายุ, ระดับการศึกษา, อาชีพ, รายได้, จำนวนใบอนุญาตขับขี่, จำนวนยานพาหนะที่ครอบครอง ความถี่ในการเดินทาง ระยะเวลาในการเดินทาง วัตถุประสงค์ในการเดินทาง และรูปแบบในการเดินทาง เป็นต้น โดยผลที่ได้จากการศึกษาจะใช้เป็นแนวทางในการกำหนดมาตรการด้านราคาค่าธรรมเนียมที่เหมาะสมในการจอดรถในเขตเมืองเชียงใหม่