ความสัมพันธ์ระหว่าง N-Value จากการทดสอบเจาะทะลุทะลวงมาตรฐาน (SPT) กับมุมเสียดทานภายในสำหรับทรายกรุงเทพฯ - วงษ์สละ, คณิติน; อยู่ไว, สมโพธิ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่า N ของการเจาะทะลุทะลวงมาตรฐานกับมุมเสียดทานภายในของทรายกรุงเทพโดยมีความความหนาแน่นสัมพัทธ์ที่แตกต่างกัน การหาความสัมพันธ์ดังกล่าวหาได้จากการทดสอบโดยใช้อุปกรณ์สอบเทียบที่พัฒนาขึ้นในห้องปฏิบัติการในสภาพความหนาแน่นของทรายกรุงเทพที่แตกต่างกัน นอกจากนี้งานวิจัยยังทดสอบหาความสัมพันธ์ของค่ามุมเสียดทานภายในของทรายกรุงเทพกับความหนาแน่นโดยใช้การทดสอบการอัดตัวแบบสามแกน จากผลการทดสอบจะได้ว่า ค่า N แปรผันตรงกับความหนาแน่นสัมพัทธ์ของทรายและมุมเสียดทานภายในของทรายกรุงเทพ งานวิจัยนี้ยังได้นำเสนอสมการความสัมพันธ์ระหว่างค่ามุมเสียดทานภายในของทรายกรุงเทพและค่า N ของการเจาะทะลุทะลวงมาตรฐานในสภาพความหนาแน่นสัมพัทธ์ที่แตกต่างกันของทรายกรุงเทพ ความสัมพันธ์ที่นำเสนอดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการออกแบบฐานรากในชั้นดินกรุงเทพ