การประเมินมูลค่าความเต็มใจที่จะจ่ายเพื่อลดการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในเมืองเชียงใหม่ - พักตรผิว, ณฐพนธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีปัญหาทางการจราจรบนถนนเป็นอย่างมากและมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งทำการป้องกันและแก้ไข ซึ่งประเทศไทยเคยมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตเพิ่มสูงมากขึ้นในทุกๆปี อุบัติเหตุส่งผลกระทบทั้งสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิตและจิตใจ งานวิจัยเล่มนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อประเมินมูลค่าความเต็มใจที่จะจ่ายเพื่อลดการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในเมืองเชียงใหม่ ด้วยวิธี Kishi’s Logit Model Price Sensitivity Measurement (KLP) และเพื่อเปรียบเทียบมูลค่าความเต็มใจที่จะจ่ายเพื่อลดการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในเมืองเชียงใหม่ของแต่ละกลุ่มผู้เดินทางที่ใช้รถจักรยานยนต์ รถยนต์และรถขนส่งสาธารณะในการเดินทางเป็นประจำ จากการศึกษาจะสามารถทราบมูลค่าความเต็มใจที่จะจ่ายของแต่ละกลุ่มผู้เดินทางและความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อมูลค่าความเต็มใจที่จะจ่าย โดยผลการศึกษาที่ได้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบการตัดสินใจเพื่อการวางแผนนโยบายป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ประเมิณความคุ้มค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับถนนในอนาคต และยังสามารถสะท้อนให้เห็นความตระหนักถึงผลกระทบจากอุบัติเหตุของประชากรในประเทศได้อีกด้วย