การเขียนโปรแกรมแบบจินตภาพสำหรับแบบจำลองสารสนเทศอาคาร และความจริงเสมือนเพื่อการตรวจสอบความขัดแย้ง - รู้แทนคุณ รัฐวุฒิ; ได้เจริญสุข ฮาริส; เกียรติชวกุล พีรพัทธ์; ธนาภัทรหิรัญ ภัทรพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
บทความนี้นำเสนอการประยุกต์ใช้โปรแกรมขึ้นรูปแบบจำลองสารสนเทศอาคารประกอบกับการเขียนโปรแกรมแบบจินตภาพและการนำเสนอผ่าน ความจริงเสมือนผ่านกล้องสามมิติ เพื่อมุ่งลดปัญหาการใช้เวลาค่อนข้างมากในการค้นหากรณีที่มีจุดความขัดแย้งหลายจุด ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงการแสดงผล ตรวจความขัดแย้งได้อย่างรวดเร็วและเห็นภาพง่ายขึ้น นำไปสู่การตัดสินใจปรับแก้ไขแบบจำลอง ผู้วิจัยได้ทำการทดลองโดยสร้างแบบจำลองงานโครงสร้าง และงานระบบของอาคาร 2 ชั้นเป็นกรณีศึกษา และเขียนกระบวนการทำงานขึ้น กระบวนการดังกล่าวถูกประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญด้านงานแบบจำลอง สารสนเทศอาคารและได้รับความเห็นว่าสามารถลดเวลาทำงานในกรณีที่มีรายงานความขัดแย้งที่มีจำนวนมากได้