การทำนายความสัมพันธ์ความเค้นและความเครียดของดินเหนียวผสมซีเมนต์ ด้วยโครงข่ายใยประสาทแบบเกิดซ้ำชนิด LSTM - รัตนกิจกุล ไปรยา; อยู่ไว สมโพธิ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้ได้พัฒนาโครงข่ายใยประสาทแบบเกิดซ้ำชนิด LSTM ทำนายความเค้นและความเครียดของการทดสอบดินเหนียวผสมซีเมนต์ด้วยวิธีแรงอัดสามแกน ตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ อัตราส่วนผสมของซีเมนต์น้ำและดิน ค่าความเค้นประสิทธิผลเฉลี่ย ค่าความเค้นเบี่ยงเบน และค่าความเครียดในแนวดิ่ง การศึกษานี้จะนำเสนอสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมของโครงประสาทเทียมแบบ LSTM และเปรียบเทียบกับโครงข่ายประสาทเทียมแบบอื่นๆ จากผลการศึกษาพบว่าโครงข่ายใยประสาทแบบเกิดซ้ำชนิด LSTM เป็นแบบจำลองที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับแบบจำลองแบบ GRU และ SimpleRNN แบบจำลอง LSTM ที่มีการคิดขั้นของเวลาเท่ากับสอง สามารถทำนายค่าความเค้นและความเครียดของดินซีเมนต์ได้มีความผิดพลาดสัมบูรณ์ที่ 4 เปอร์เซ็นต์