พฤติกรรมการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นคอมโพสิต Metal deck ที่มีช่องเปิดภายใต้น้ำหนักบรรทุกคงค้าง และไฟไหม้: พฤติกรรมการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นคอมโพสิต Metal deck ที่มีช่องเปิดภายใต้น้ำหนักบรรทุกคงค้าง และไฟไหม้ - คงระกำ สมฤทัย; ฤกษสโมสร เวธนี; ฤกษสโมสร วิศรุตา; อ่อซ้าย ภัคจิรา; อิ่มใจ ทนงศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
บทความวิจัยนี้ศึกษาพฤติกรรมการรับน้้าหนักของแผ่นพื้นคอมโพสิต Metal deck ที่มีช่องเปิดภายใต้น้้าหนักบรรทุกคงค้างและไฟไหม้ สำหรับคอนกรีตที่ใช้เททับบนแผ่นพื้น Metal deck จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ คอนกรีตที่ใช้มวลรวมธรรมชาติทั่วๆ ไป และคอนกรีตที่ใช้มวลรวมจากเศษ คอนกรีตย่อย ซึ่งมันส่งผลดีในด้านการใช้วัสดุทดแทน ทั้งในด้านคุณสมบัติ ด้านก้าลังของคอนกรีตผสมจากมวลรวมจากเศษคอนกรีตขึ้นอยู่กับก้าลังของเศษคอนกรีต การให้น้้าหนักบรรทุกคงค้างและไฟไหม้ โดยการตรวจวัด ระหว่างเวลากับอุณหภูมิ และ การแอ่นตัวกับการให้น้้าหนักบรรทุกคงค้าง ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่ออัตราการทนไฟ ประกอบด้วยคุณสมบัติของคอนกรีตประกอบด้วย ประเภท และ คุณสมบัติของพื้นเหล็ก คานเหล็ก การยึดรั้ง และ พฤติกรรมเชิงประกอบ(Composite Action) การเกิดไฟไหม้ในแต่ละ ครั้งจะมีอุณหภูมิ 600°C - 1000°C โดยเหล็กภายในอาคารสามารถหลอม ละลายภายใต้อุณหภูมิ1500°C