Effect of Different Soil Type at Diaphragm Wall Tip on Diaphragm Wall Behavior: ไดอะแฟรมวอลล์, ดินเหนียวกรุงเทพ, การขุดดินลึก, ชั้นใต้ดิน, ที่จอดรถอัตโนมัติ - Teparaksa, Jirat (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ในปัจจุบันการก่อสร้างชั้นใต้ดินเพื่อนำมาใช้ประโยชน์เป็นที่จอดรถอัตโนมัติเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากที่ราคาที่ดินสูง ทำให้พื้นที่แนวราบน้อย ที่จอดรถอัตโนมัติจะสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้เพราะไม่ต้องเสียพื้นที่สำหรับทางขึ้น-ลงในแต่ละชั้น แต่ระบบที่จอดรถใต้ดินนั้นกลับต้องการช่องเปิดพื้นในแต่ละชั้นเพื่อใช้เป็นลิฟท์และงานระบบของเครื่องจักรระบบอัตโนมัติ ซึ่งช่องเปิดในพื้นนี้อาจทำให้ความสามารถในการรับแรงอัดจากแรงดันดินที่ถ่ายจากกำแพงกันดินได้น้อยลง บทความนี้กล่าวถึงพฤติกรรมของกำแพงกันดินไดอะแฟรมวอลล์หนา 0.80 เมตรที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างชั้นใต้ดินที่จอดรถอัตโนมัติ โครงการ True Digital Park มีความลึกการขุดมากสุด 13.20 เมตร ชั้นใต้ดินทั้งหมด 4 ชั้น ก่อสร้างด้วยวิธีจากล่างขึ้นบน (Bottom Up Construction) โดยมีระบบค้ำยันระหว่างขาลงทั้งหมด 3 ชั้น ระหว่างก่อสร้างมีการตรวจวัดการเคลื่อนตัวของกำแพงกันดินและนำมาเปรียบเทียบกับค่าที่ได้จากไฟไนท์อิลิเมนต์