กรอบความคิดของรายละเอียดการพิจารณาข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการ ของรัฐ พ.ศ. 2556 กับ พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 - คำวิเศษ นฤมิต; สัตยาประเสริฐ วัชระ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ในปัจจุบันประเทศไทยจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ20 ปีเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ส่งผลไปยังการเติบโต ของเศรษฐกิจ และ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของทรัพยากรมนุษย์จึงมีการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้นมากมายหลายโครงการ เช่น รถไฟฟ้า ถนนทาง ด่วน มอเตอร์เวย์ เป็นต้น สิ่งปลูกสร้างโครงสร้างพื้นฐานนี้ รัฐบาลได้มีการร่วมมือกับภาคเอกชน ในการสัมปทาน เพื่อทำการก่อสร้างขึ้น โดยยึดหลักการ ทำงานภายใต้กฎหมายพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 และ พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 ซึ่งผู้ศึกษาค้นคว้าอิสระ ได้อ่านมาตราข้อกฎหมายแล้ว พบว่ามีจุดที่ซับซ้อนและทำความเข้าใจยากหลายจุด จึงนำมาปรับปรุงให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นใน รูปแบบกรอบความคิด เพื่อสามารถตอบประเด็นคำถามที่ยังคงค้างได้ โดยเป็นการศึกษาค้นคว้าอิสระเชิงคุณภาพ ใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ลักษณะ แบบสอบถามที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย เพื่อเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ ของหน่วยงานภาครัฐ และ ภาคเอกชน สำหรับการใช้กรอบความคิด แล้วนำข้อมูลมา สังเคราะห์เป็นองค์ประกอบและตัวชี้วัดของกฎหมายการร่วมลงทุน