การศึกษาปัญหางานก่อสร้างระบบวิศวกรรมประกอบอาคารภายหลังการส่งมอบอาคารชุดแนวราบ - ธนจิรัฏฐ์โรจน์ ฉัตรชัย; แซ่คู ธิติมา; รัตนไชย ณัฐนนท์; อัศวดิลกฤทธิ์ มงคล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการมุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพการทำงานในช่วงของการก่อสร้าง แต่อย่างไรก็ดีปัญหาจากงานก่อสร้างภายหลังจากที่โครงการส่งมอบแล้วก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้และถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาใช้ปรับกระบวนการทำงานเชิงคุณภาพในช่วงของการก่อสร้าง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ความถี่พร้อมผลกระทบของปัญหาจากงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคารภายหลังการส่งมอบงานอาคารชุดแนวราบในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ และเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้พักอาศัยในอาคารชุดแนวราบจำนวน 400 คน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่พักอาศัยในอาคารชุดแนวราบในจังหวัดกรุงเทพมหานครที่มีราคาขาย 70,000-129,999 บาทต่อตารางเมตร การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่าค่าดัชนีความรุนแรงของปัญหาที่มีค่ามากที่สุด 3 อันดับแรกคือ 1) ปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีความไม่เสถียร 2) ปัญหาปลั๊กไฟภายในห้องพักไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และ 3) ปัญหาตู้เบรกเกอร์ติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าความคิดเห็นของผู้พักอาศัยในอาคารชุดที่มีราคาขายแตกต่างกันมีความถี่และผลกระทบจากปัญหาที่แตกต่างกัน สุดท้ายงานวิจัยนี้ได้เสนอแนะการป้องกันปัญหาเพื่อเป็นแนวทางการบริหารโครงการก่อสร้างในอนาคตต่อไป