การประเมินประสิทธิภาพของเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GNSS ราคาถูกโดยใช้ค่าแก้ MADOCA ด้วยการ รังวัดตำแหน่งแบบจุดเดี่ยวความละเอียดสูงแบบสถิตในประเทศไทย - ศรีจันทร์ ศุภณัฐ; ภิรมย์ทอง ปวัน; สถิระพจน์ เฉลิมชนม์; เจริญกาลัญญูตา ธีทัต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
Multi-GNSS Advanced Demonstration tool for Orbit and Clock Analysis (MADOCA) จากระบบดาวเทียม Quasi-Zenith (QZSS) ที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณเอเชีย-โอเชียเนีย มีวัตถุประสงค์ตอบสนองความต้องการที่จะให้บริการการระบุตำแหน่งแบบเรียลไทม์ (PPP-Realtime) ในประเทศไทยจะสามารถมองเห็นดาวเทียม QZSS ในช่วงมุม 15 – 60 องศา ทำให้สามารถรับสัญญาณค่าแก้จากระบบดาวเทียม QZSS ได้โดยตรง การศึกษานี้มุ้งเน้นเรื่องการวิเคราะห์ความถูกต้องทางตำแหน่งที่ได้จากการประมวลผลการรังวัดแบบจุดเดี่ยวความละเอียดสูงด้วยข้อมูล GNSS ร่วมกับข้อมูลค่าแก้ที่ได้จากระบบ MADOCA ที่ได้รับในพื้นประเทศไทยโดยใช้เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมราคาถูก เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพและความถูกต้องเชิงตำแหน่งของระบบค่าแก้ MADOCA สำหรับการให้บริการเชิงตำแหน่งแบบ Real-time ของค่าแก้นี้ จะทำให้เน้นไปที่การประมวลผลในรูปแบบการหาตำแหน่งของจุดเดี่ยวแบบความละเอียดสูงแบบสถิต สำหรับการทดสอบจุดสถิตให้ค่าความถูกต้อง ทางราบและทางดิ่ง ในระดับเซนติเมตร แสดงถึงประสิทธิภาพที่ดีสำหรับเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมราคาถูกร่วมกับค่าแก้ MADOCA ในพื้นที่ประเทศไทย