การประเมินระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ ในด้านการมองเห็น การรับรู้และการปฏิบัติตามอย่างเหมาะสมตามหลักวิศวกรรมจราจร - เอี่ยมชูแสง, เกื้อกูล; พิทักษ์พานิช, นันทวรรณ; รัตนปัญญากร, เทพฤทธิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้มีการพัฒนาและกำหนดมาตรการบริหารจัดการช่องจราจร เพื่อยกระดับการให้บริการเพื่อลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ และป้องกันการเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาการจราจรติดขัด ปัญหาการกระทำผิดกฎหมายจราจร ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนเป็นต้น โดย กทพ. ได้มีการพัฒนา“ระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ (Automatic Lane Control System)” ติดตั้งบนทางพิเศษฉลองรัช บริเวณทางลงถนนเกษตร-นวมินทร์เพื่อบริหารจัดการช่องจราจรและป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายจราจร เช่น การใช้ความเร็วเกินกำหนด การวิ่งไหล่ทาง การฝ่าฝืนเส้นทึบ เป็นต้น ซึ่งระบบฯ สามารถทำงานแบบอัตโนมัติได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์ (Microwave Radar Sensor) มาประมวลผลร่วมกับข้อมูลจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) และนำผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผล แสดงผ่านจอภาพชนิด LED แบบ Full Color ในรูปแบบของสัญลักษณ์จราจรตัวเลขความเร็ว และข้อความหรือภาพเพื่อแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้แก่ผู้ใช้ทาง ทั้งนี้ จากการประเมินพฤติกรรมของผู้ใช้ทางพิเศษในด้านการมองเห็น การรับรู้ และการปฏิบัติตามหลักวิศวกรรมจราจร ผู้วิจัยพบว่าระบบฯ สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการช่องจราจร เพิ่มความเร็วและอัตราการไหลของจราจรได้มากขึ้น ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากกรณีการเบี่ยงเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน และการขับขี่ในช่องทางจราจรฉุกเฉิน (ไหล่ทาง) และป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายจราจรได้เป็นอย่างดี