สมบัติการไหลและกำลังรับแรงอัดของวัสดุควบคุมกำลังต่ำที่ผลิตจากขยะฝาขวดน้ำพลาสติก แทนที่มวลรวมละเอียด - ปัญญสุทธิ์, ชญานิษฐ์; เหนือคลอง, ภีม; จองวิวัฒสกุล, พิชชา; ชมภูรัตน์, ธนกร; ลิขิตเลอสรวง, สุเชษฐ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ในปัจจุบันการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดจากการใช้เพียงครั้งเดียวเป็นปัญหาหนึ่งที่สำคัญด้านสิ่งแวดล้อม งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมบัติเชิงกลของวัสดุควบคุมกำลังต่ำ (CLSM) ที่นำขยะพลาสติกจากฝาขวดน้ำมาใช้ทดแทนมวลรวมละเอียดที่ปริมาณ 20 30 40 และ 50% โดยปริมาตรของมวลรวมละเอียด วัสดุที่ใช้ประกอบด้วย ปูนซีเมนต์ เถ้าลอย น้ำ ทรายธรรมชาติ และขยะพลาสติกจากฝาขวดน้ำ คุณสมบัติที่ศึกษาประกอบด้วย ความสามารถในการไหลแผ่ และกำลังรับแรงอัดที่อายุการบ่ม 7 14 และ 28 วัน จากผลการทดสอบพบว่าการใช้ขยะฝาขวดน้ำพลาสติกบดละเอียดแทนที่ทรายธรรมชาติในปริมาณที่มากขึ้นทำให้ความสามารถในการยุบตัวไหลแผ่และความสามารถในการรับกำลังอัดแกนเดียวลดลง อย่างไรก็ตาม การแทนที่ทรายธรรมชาติด้วยขยะฝาขวดน้ำพลาสติกบดละเอียดในปริมาณ 30 40 และ 50% สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตวัสดุควบคุม กำลังต่ำสำหรับนำไปใช้เป็นวัสดุพื้นทางได้