การพัฒนาการควบคุมกำลังต่ำจากคอนกรีตรีไซเคิลโดยใช้สารกระตุ้นอัลคาไลน์สำหรับประยุกต์ใช้ในงานวิศวกรรมผิวทาง - ขวัญตน, กิตติภพ; คำปลอด, อนุพงศ์; เทพอุโมงค์, ธนกฤต; ชมภูรัตน์, ธนกร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ปัจจุบันขยะที่เกิดจากการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอนาคต ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนผสมของวัสดุควบคุมกำลังต่ำ (controlled low strength material, CLSM) โดยใช้วัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม ประกอบไปด้วยเถ้าลอยจากโรงงานไฟฟ้าแม่เมาะ ทรายธรรมชาติ คอนกรีตรีไซเคิลจากโครงสร้างอาคารที่เกิดจากการรื้อถอน และสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซต์ที่มีคุณสมบัติเป็นเบสสูงเพื่อเป็นตัวชะละลาย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในทางวิศวกรรมผิวทาง โดยจะศึกษาคุณสมบัติพื้นฐานทางวิศวกรรม และคุณสมบัติด้านกำลังของ CLSM ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ACI229R-99 และเกณฑ์มาตรฐานงานก่อสร้างทางของกรมทางหลวงประเทศไทย โดยใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซต์ที่มีความเข้มข้น 10 โมลาร์ เป็นตัวชะละลายและใช้ทรายธรรมชาติกับคอนกรีตรีไซเคิลเป็นมวลรวมละเอียดในอัตราส่วนคอนกรีตรีไซเคิลต่อวัสดุมวลรวมละเอียดร้อยละ 0 25 50 75 และ 100 ตัวอย่าง CLSM จะถูกนำมาทดสอบคุณสมบัติพื้นฐานทางวิศวกรรมของ CLSM ประกอบไปด้วย การทดสอบการไหล การไหลแผ่ ระยะเวลาการก่อตัว การเยิ้มน้ำ หน่วยน้ำหนัก และนำมาทดสอบคุณสมบัติด้านกำลังรับแรงอัดแกนเดียวซึ่งเป็นพารามิเตอร์หลักสำหรับใช้ในการออกแบบผิวทาง