การศึกษาปัญหางานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรมภายหลังการส่งมอบงานอาคารชุดแนวราบ - จิตต์อาจหาญ, วรพันธ์; อัศวดิลกฤทธิ์, มงคล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
อาคารชุดแนวราบมักพบความเสียหายเกิดขึ้นภายหลังการส่งมอบอาคาร ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพตั้งแต่ในช่วงงานก่อสร้าง งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความถี่ของปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นภายหลังการส่งมอบงานอาคารชุดแนวราบประเภทงานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรม โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจและใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้พักอาศัยในอาคารชุดแนวราบจำนวน 411 คน จากนั้นใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่พักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 181 คน คิดเป็นร้อยละ 44 ผลการวิจัยพบว่าปัญหาที่มีความถี่ และผลกระทบมากที่สุด สำหรับส่วนงานโครงสร้าง คือ ปัญหาถนนคอนกรีตแตกร้าว ส่วนงานสถาปัตยกรรมปัญหาที่มีความถี่มากที่สุด คือ ปัญหาสีทาผนังหลุดร่อน แตกลายงา และปัญหาที่มีผลกระทบมากที่สุด คือ ปัญหาการชำรุดของสายชำระในห้องน้ำ นอกจากนี้ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านราคาขายเฉลี่ยต่อตารางเมตรที่แตกต่างกันมีความถี่ในการพบปัญหา และผลกระทบจากปัญหาที่แตกต่างกัน สุดท้ายงานวิจัยนี้ได้เสนอแนะแนวทางในการควบคุมคุณภาพในช่วงการก่อสร้าง เพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนสำหรับการบริหารโครงการก่อสร้างต่อไป