การตอบสนองพลวัตเชิงเส้นภายใต้แรงกระทำแบบไม่เสถียรด้วยแบบจำลองเครือข่ายประสาทเทียม - โปษยะนันทน์, ปวริศ; จันทรวิชิต, ปฏิภาณ; Dy, Damang; สมพรเจริญสุข, ยศ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
วัตถุประสงค์ของบทความนี้คือ เพื่อนำเสนอแบบจำลองเครือข่ายประสาทเทียม (ANN) มาใช้เป็นแบบจำลองตัวแทนสำหรับการหาผลการตอบสนองพลวัตของโครงสร้างโครงข้อแข็งรับแรงเฉือนภายใต้การกระตุ้นแบบไม่เสถียรอันเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว เครือข่ายประสาทแบบป้อนข้อมูลไปข้างหน้าหลายชั้นได้ประยุกต์ใช้ในสถาปัตยกรรมของเครือข่ายประสาทเทียมสำหรับการส่งถ่ายจำนวนของการกระตุ้นแบบไม่เสถียรที่มีจำนวนมากที่ได้รับการสร้างบนพื้นฐานทฤษฎีการประมาณสากลเพื่อเป็นข้อมูลนำเข้าไปสู่ข้อมูลส่งออกของการวิเคราะห์ผลการตอบสนองพลวัตแบบสุ่ม แนวคิดที่นำเสนอและกระบวนการในการคำนวณได้แสดงผ่านการวิเคราะห์ช่วงเวลาของระบบพลวัตเชิงเส้นอย่างง่ายที่มี 3 องศาอิสระและถูกกระทำด้วยการกระตุ้นการเคลื่อนที่ ของพื้นดินแบบไม่เสถียร จากผลลัพธ์เชิงตัวเลขที่ได้มาแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของระเบียบวิธีการที่นำเสนอในพจน์ของเวลาคำนวณและความแม่นยำ