การวิเคราะห์กำลังรับแรงของฐานรากเสาเข็มฝังลึกในดินเหนียวด้วยวิธีไฟไนท์อีลิเมนต์ - กาญจนกุล, ชลดา; พรบุญญานนท์, ทักษกร; ชุบอุปการ, ธนันท์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้นำเสนอการวิเคราะห์กำลังรับแรงแบกทานและพฤติกรรมการทรุดตัวของฐานรากเสาเข็มสำหรับอาคารบ้านเรือน โดยใช้ข้อมูลพารามิเตอร์จากรายงานผลการเจาะสำรวจดิน (Boring log) เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ไฟไนท์อีลิเมนต์แบบ 2 มิติ โดยการจำลองสภาพดินเหนียวด้วยวัสดุแบบ Mohr-coulomb และไม่ระบายน้ำ (Undrained) ในส่วนของเสาเข็มจะมีคุณสมบัติของวัสดุแบบอิลาสติกโดยชิ้นส่วนเชื่อมต่อระหว่างดินและโครงสร้างถูกใช้ตลอดความยาวระหว่างผิวสัมผัสของเสาเข็ม ผู้วิจัยนำเสนอผลสรุปเป็นรูปแบบคู่มือการรับน้ำหนักของเสาเข็มตอกสี่เหลี่ยมขนาดแตกต่างกันเพื่อเป็นประโยขน์ต่อชุมชนของผู้อยู่อาศัยในความร่วมมือระหว่าง สถาบันพัฒนาชุมชน (องค์การมหาชน) กับ ศูนย์วิจัยด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางวิศวกรรมโยธา