การปรับปรุงดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานโดยใช้เถ้าชีวมวล จีโอโพลิเมอร์ - บำรุงพล, ยงยุทธ; ติยะแสงทอง, เสริมศักดิ์; สุขศิริพัฒนพงศ์, เชิดศักดิ์; ทับยัง, วิศิษฏ์ศักดิ์; ชูศิลป์, นันทชัย; ลักษณะกิจ, จุฑามาศ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้ศึกษากำลังอัดแกนเดียวและกำลังการรับแรงดึงทางอ้อมของดินลูกรังโดยการใช้เถ้าชีวมวล จีโอโพลิเมอร์ ดินลูกรังที่ใช้ในงานวิจัยเป็นดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานของกรมทางหลวง สารละลายโซเดียมซิลิเกต (Na2SiO3, NS) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH, NH) เป็นส่วนผสมของสารละลายอัลคาไลน์ งานวิจัยนี้จึงศึกษาอัตราส่วนของดินลูกรังต่อเถ้าชีวมวลเท่ากับ 90:10 อัตราส่วน NS/NH เท่ากับ 10:90 30:70 และ 50:50 และความเข้มข้นของ NH เท่ากับ 8 โมลาร์ ทดสอบกำลังแบบแช่น้ำและแบบไม่แช่น้ำของตัวอย่างที่อายุบ่ม 7 วัน กำลังอัดแกนเดียวสูงสุดและกำลังการรับแรงดึงทางอ้อมสูงสุดของดินลูกรังโดยการใช้เถ้าชีวมวล จีโอโพลิเมอร์ พบที่อัตราส่วนดินลูกรังต่อเถ้าชีวมวลเท่ากับ 90:10 และอัตราส่วนของ NS/NH เท่ากับ 50:50 ซึ่งให้ค่ากำลังอัดแกนเดียวแบบแช่น้ำและไม่แช่น้ำเท่ากับ 972 และ 1,066 kPa และค่ากำลังการรับแรงดึงทางอ้อมแบบแช่น้ำและไม่แช่น้ำเท่ากับ 135 และ 137 kPa ตามลำดับ