การประมาณสัดส่วนปริมาณจราจรจุดเริ่มต้น-จุดปลายทางบนทางพิเศษ ด้วยข้อมูลจากระบบอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ - เพลิงศรีทอง, จิรวัฒน์; ปัญญาชัยวัฒนากูล, ศิวัช; รัตนปัญญากร, เทพฤทธิ์; บุญศิริพันธ์, สโรช; พวงนาค, กร; อาจหาญ, จุฑาทิพย์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
การประมาณจุดเริ่มต้นและจุดปลายทางของการเดินทางเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญสำหรับการวางแผนโครงข่ายของระบบการขนส่งและจราจร วิธีที่ใช้ในการเก็บข้อมูลจุดเริ่มต้นและจุดปลายทางของการเดินทางที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป ได้แก่ การสัมภาษณ์ผู้ใช้ทาง ซึ่งจะมีข้อจำกัดของปริมาณผู้ให้สัมภาษณ์ และการเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลจราจร ที่ไม่สามารถระบุยานพาหนะรายคันได้ และระบบ GPS ถึงแม้ว่าจะสามารถระบุยานพาหนะรายคันได้ แต่ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ยานพาหนะทดสอบ ในปัจจุบัน เทคโนโลยีประมวลผลภาพมีความก้าวหน้า และการอ่านป้ายทะเบียนแบบอัตโนมัติสามารถทำได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และสามารถนำมาใช้ในการจับคู่จุดเริ่มต้น-จุดปลายทางได้ งานวิจัยนี้ได้เลือกใช้ระบบการอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ (Automatic License Plate Recognition, ALPR) ซึ่งเป็นระบบการอ่านป้ายทะเบียนของยานพาหนะที่เคลื่อนที่ผ่านจุดสังเกตและนำมาจับคู่ป้ายทะเบียนในตำแหน่งจุดเริ่มต้นและจุดปลายทางที่สนใจ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการเก็บข้อมูลได้ครอบคลุมทุกช่วงเวลาที่สนใจ และยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องได้ทั้งแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ งานวิจัยนี้พัฒนาวิธีการจับคู่ข้อมูลป้ายทะเบียน ที่อ่านได้จากระบบอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติในการประมาณสัดส่วนจุดต้นทางและปลายทางบนทางพิเศษ และทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพในอ่านป้ายทะเบียนและในการจับคู่ ได้แก่ ร้อยละสัดส่วนปริมาณจราจรที่ตรวจจับได้ของระบบ ALPR และความแม่นยำในการจับคู่ โดยเทียบกับการใช้การสังเกตจริงจากภาพวิดีโอ พบว่าวิธีการจับคู่ป้ายทะเบียนโดยใช้ข้อมูลจากระบบ ALPR มีค่าความแม่นยำสูง มีความน่าเชื่อถือ และสามารถนำมาประมาณสัดส่วนปริมาณจราจรที่จุดเริ่มต้นและจุดปลายทางของการเดินทางได้