กำลังของดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานปรับปรุงด้วยเถ้าชีวมวลและสารละลายอัลคาไลน์ - อมรเวชรัตน์, อัครพัชร์; สุขศิริพัฒนพงศ์, เชิดศักดิ์; โพธิ์จันทร์, วรวิทย์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้ศึกษาการปรับปรุงคุณภาพของดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้วยเถ้าชีวมวลและสารละลายอัลคาไลน์ เถ้าชีวมวลเป็นผลพลอยได้จากโรงงานไฟฟ้า จ.สงขลา สารอัลคาไลน์ที่ใช้ในงานวิจัยนี้คือสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ งานวิจัยนี้ใช้อัตราส่วนดินลูกรังไม่ผ่านมาตรฐานต่อเถ้าชีวิมวลเท่ากับ 70:30 และปริมาณสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ร้อยละ 0, 10, 15, และ 20 ของปริมาณความชื้นที่เหมาะสม กำลังอัดแกนเดียว และความต้านทานแรงดึงทางอ้อมของตัวอย่างทดสอบที่อายุ 7 วัน ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่ากำลังอัดแกนเดียวและกำลังรับแรงดึงทางอ้อมของดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้วยเถ้าชีวมวลและสารอัลคาไลน์มีค่าเพิ่มขึ้นตามปริมาณสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่เพิ่มขึ้น กำลังอัดแกนเดียวสูงสุดและกำลังรับแรงดึงทางอ้อมสูงสุดของดินลูกรังที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้วยเถ้าชีวมวลและสารอัลคาไลน์มีค่าเท่ากับ 683.25, 697.15 kPa และ 342.25, 365.67 kPa ที่ปริมาณสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซต์ร้อยละ 20