สมบัติเชิงกลของ Alkali-activated Fly Ash Concrete ในงานถนน - ส่งพิริยะกิจ สมิตร; จิราสิต ฟองจันทร์; พงษ์สุวรรณ อดิสรณ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 28, 2023)
บทความนี้เสนอผลการทดลองจากการเก็บตัวอย่าง Alkali-activated Fly Ash (AFA) คอนกรีตที่มีกำลังอัดออกแบบ 280 กก/ซม2 ที่อายุ 28 วัน ในการเทถนนคอนกรีตเสริมเหล็กจำนวน 50 ม3 บริเวณหน้าด่านชั่งน้ำหนักรถบรรทุกเถ้าถ่านหิน โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง คอนกรีตที่ใช้ในการวิจัยนี้มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 1 อยู่เพียง 60 กก/ม3 ในการกระตุ้นให้คอนกรีตมีกำลังอัดในระยะต้นสูงขึ้น เพื่อที่จะได้เปิดการจราจรได้โดยเร็ว นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ในการวิจัยนี้ยังประกอบด้วย NaOH ที่มีความเข้มข้น 6M และใช้เถ้าถ่านหิน 380 กก/ม3 เป็นส่วนผสมของวัสดุประสานหลัก ผลการทดสอบปรากฏว่ากำลังอัดของคอนกรีตที่อายุ 7 วัน มีกำลังอัดมากกว่า 320 กก/ซม2 ซึ่งเพียงพอต่อการเปิดการจราจร และกำลังอัดที่อายุ 28 วันมีค่าสูงถึง 400 กก/ซม2 นอกจากนี้ผลการทดสอบเชิงกลอื่นๆ เช่น การขัดสี ค่าการซึมผ่านน้ำ การแทรกซึมคลอไรด์ และปริมาณโพรงอากาศ ก็ได้รายงานในบทความนี้ด้วยเช่นกัน