An Evaluation of Stripping Between Asphalt Emulsion and Aggregate Including the Use of Natural Rubber Latex in Asphalt Emulsion - เกษสุวรรณ์, ไม้ไท; แสงเพชรงาม, บุญชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 28, 2023)
แอสฟัลต์อิมัลชัน (Asphalt Emulsion) สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ ชนิดประจุไฟฟ้าเป็นบวก (Cationic Asphalt Emulsion) และ ชนิดประจุไฟฟ้าเป็นลบ (Anionic Asphalt Emulsion) โดยประจุไฟฟ้าของแอสฟัลต์อิมัลชันสามารถส่งผลต่อการยึดเกาะระหว่างมวลรวมชนิดต่างๆ เนื่องด้วยมวลรวมแต่ละชนิดก็มีประจุไฟฟ้าที่แตกต่างกันไป และการนำน้ำยางธรรมชาติมาใช้ผสมกับแอสฟัลต์อิมัลชันจะทำให้ประจุของแอสฟัลต์อิมัลชันเปลี่ยนแปลงไป โดยการยึดเกาะระหว่างแอสฟัลต์และมวลรวมมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพของถนนแอสฟัลต์ และเพื่อหลีกเลี่ยงการหลุดลอกของผิวถนนซึ่งอาจก่อให้เกิดผิวทางชำรุดก่อนเวลาอันควร งานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นที่จะศึกษาและทดสอบค่าการหลุดลอกระหว่างแอสฟัลต์อิมัลชันกับมวลรวมชนิดต่างๆ ที่มีประจุไฟฟ้าแตกต่างกัน โดยใช้การทดสอบ Rolling Bottle Test (RBT) ซึ่งเป็นการทดสอบเพื่อหาค่าร้อยละการครอบคุมของแอสฟัลต์บนผิวของมวลรวม เพื่อประเมินการหลุดลอกระหว่างแอสฟัลต์กับมวลรวม โดยนำแอสฟัลต์อิมัลชันทั้งชนิดประจุบวกและประจุลบ รวมไปถึงการนำยางธรรมชาติในรูปแบบน้ำยางข้นชนิด Pre-vulcanized Latex ผสมเข้ากับแอสฟัลต์อิมัลชันชนิดประจุลบ มาทดสอบกับมวลรวมทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ หินปูนจากจังหวัดชลบุรี หินปูนจากจังหวัดสระบุรี และ หินบะซอลต์จากจังหวัดบุรีรัมย์ การทดสอบใช้เวลาประเมินผลที่ 6 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง โดยจากการทดสอบที่เวลา 24 ชั่วโมง พบว่า หินปูนชลบุรี แอสฟัลต์อิมัลชันประจุบวกมีค่าร้อยละการครอบคุมเฉลี่ยของแอสฟัลต์มากกว่าแอสฟัลต์อิมัลชันประจุลบ ส่วนหินปูนสระบุรี แอสฟัลต์อิมัลชันประจุลบมีค่าร้อยละการครอบคุมเฉลี่ยของแอสฟัลต์มากกว่าแอสฟัลต์อิมัลชันประจุบวก และ หินบะซอลต์บุรีรัมย์ แอสฟัลต์อิมัลชันประจุบวกมีค่าร้อยละการครอบคุมเฉลี่ยของแอสฟัลต์มากกว่าแอสฟัลต์อิมัลชันประจุลบ และจากการผสมน้ำยางธรรมชาติในแอสฟัลต์อิมัลชันประจุลบและประจุบวกสามารถเพิ่มค่าคุณสมบัติด้านการต้านทานการหลุดลอกได้มากขึ้น คำสำคัญ: แอสฟัลต์อิมัลชัน, น้ำยางธรรมชาติ, การหลุดลอก, การยึดเกาะ, การทดสอบ