การประยุกต์ใช้กระบวนแบบจำลองสารสนเทศอาคาร สำหรับจัดการเมทาดาตา และทรัพยากรกายภาพอาคารเพื่อรองรับฝาแฝดดิจิทัล - แก้วพูลสุข พีระพงษ์; ทรัพย์สมบูรณ์ กำพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้กระบวนการแบบจำลองสารสนเทศอาคารในการบริหารจัดการเมทาดาตาและทรัพยากรกายภาพของอาคาร เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานในหน่วยงานภาครัฐที่มีความซับซ้อนด้านกระบวนการและการจัดเก็บข้อมูล รองรับการทำงานแบบฝาแฝดดิจิทัล โดยประยุกต์ใช้กับกรณีศึกษาที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ผลการดำเนินงานปรากฏว่า กระบวนการดังกล่าวสามารถลดระยะเวลา กิจกรรมการทำงาน และจำนวนคน-ชั่วโมงได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกระบวนการรวบรวมข้อมูลที่เปลี่ยนเป็นแบบรวมศูนย์ ทำให้ข้อมูลมีความถูกต้องสูง ลดความซ้ำซ้อน และเพิ่มความสะดวกในการติดตามตรวจสอบข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ จำนวนคน-ชั่วโมงลดลงร้อยละ 75 สำหรับกิจกรรมการเตรียมการซ่อมบำรุงพื้นที่ และร้อยละ 60 สำหรับการติดตามและจัดการข้อมูลเมทาดาตา ผลการประเมินด้านประสิทธิภาพจากผู้ใช้งาน ปรากฏว่า ความถูกต้องของข้อมูลและการลดความซ้ำซ้อนอยู่ในระดับดีมาก ขณะที่การเข้าถึงข้อมูลและการรองรับมุมมองที่หลากหลายอยู่ในระดับดี อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานยังมีข้อจำกัดเฉพาะด้าน เช่น แพลตฟอร์ม กลุ่มตัวอย่าง และลักษณะอาคาร ดังนั้น การนำแนวทางนี้ไปใช้ในวงกว้างจำเป็นต้องพิจารณาความพร้อมด้านเทคโนโลยีและศักยภาพของบุคลากรอย่างรอบคอบด้วย ซึ่งอนาคตอาจการบูรณาการร่วมกับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง เซนเซอร์ รวมถึงการพัฒนามาตรฐานเมทาดาตาที่เหมาะสมสำหรับการบริหารจัดการอาคารในภาครัฐ