การพัฒนาความถูกต้องของอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเล ด้วยสถานีอ้างอิงดาวเทียม GNSS แบบทำงานต่อเนื่อง - วรโชติศักดิ์ดากร วรินทร์; กิจประชา ชัยพร; สถิระพจน์ เฉลิมชนม์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การติดตามระดับน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งทะเลของประเทศไทยมีความสำคัญในด้านต่างๆ ของประเทศ ในการติดตามระดับน้ำทะเลจะใช้ข้อมูลจากสถานีวัดระดับน้ำ แต่เนื่องจากสถานีวัดระดับน้ำได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของพื้นดิน ในงานวิจัยนี้จะทำการปรับแก้อัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลจากผลกระทบการทรุดตัวของพื้นดิน ณ สถานีวัดระดับน้ำด้วยข้อมูลดาวเทียม GNSS จากสถานีอ้างอิงดาวเทียม GNSS แบบทำงานต่อเนื่อง จากการศึกษาอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลบริเวณทะเลอ่าวไทยเป็นเวลา 12 ปี โดยการใช้ข้อมูลค่าระดับน้ำจากสถานีวัดระดับน้ำเกาะหลัก และสถานีวัดระดับน้ำเกาะมัตโพน จำนวน 2 สถานี จากนั้นอัตราการเคลื่อนตัวทางดิ่งของพื้นดินบริเวณสถานีวัดระดับน้ำโดยใช้ข้อมูลจากสถานีอ้างอิงดาวเทียม GNSS แบบทำงานต่อเนื่อง จำนวน 2 สถานีเป็นระยะเวลา 5 ปี ได้แก่ สถานี PJRK และสถานี CMPN จากการศึกษาพบว่าอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลของสถานีวัดระดับน้ำเกาะหลักและเกาะมัตโพน มีอัตราการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นในระดับ 2.4-8.4 มม./ปี ในขณะเดียวกันผลลัพธ์ของอัตราการทรุดตัวของพื้นดินจาก สถานี PJRK และ สถานี CMPN อยู่ที่ 4.9-7.7 มม./ปี จากนั้นแก้ไขด้วยผลลัพธ์ของการทรุดตัวของพื้นดิน พบว่ามีอัตราการเปลี่ยนแปลงของสถานีวัดระดับน้ำเกาะหลักอยู่ที่ 0.7 มม./ปี และสถานีเกาะมัตโพนมีอัตราลดลง 2.1 มม./ปี จากผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าอัตราการเคลื่อนตัวทางดิ่งของพื้นดินที่ได้จากข้อมูลดาวเทียม GNSS ส่งผลต่ออัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลอย่างมีนัยสำคัญ