การพัฒนาแบบจำลองกระบวนการก่อสร้างงานโครงสร้างและงานระบบ MEP ในระบบ COSMOS สำหรับโครงการคอนโดมิเนียม - วงศ์พันธุ์ลักษณ์ กานตภณ; ดําริห์อนันต์ จิรวัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยฉบับนี้มุ่งพัฒนาแบบจำลองกระบวนการก่อสร้างงานโครงสร้างและงานระบบประกอบอาคารชุด เพื่อจำลองสถานการณ์ผ่านโปรแกรม COSMOS Simulator โดยใช้ข้อมูลจริงจากโครงการก่อสร้างอาคารชุดแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ การบริหารงานก่อสร้างไม่มีรูปแบบตายตัว ทำให้แต่ละโครงการมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะในอยู่องค์กรเดียวกัน ทำให้บางโครงการล่าช้าจากแผนที่กำหนด งานวิจัยนี้นำเสนอแนวทางการปรับปรุงกระบวนการก่อสร้างอาคารชุดอย่างเป็นระบบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองที่่สามารถใช้วิเคราะห์รูปแบบการก่อสร้างที่ใช้เวลาในการก่อสร้างที่สั้นที่สุดได้ เพื่อลดระยะเวลาการก่อสร้างและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร โดยผลการศึกษาพบว่า แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นมีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ และผลการศึกษายังชี้ให้เห็นด้วยว่าการแบ่งพื้นที่ทำงานตามทรัพยากรที่มี ทำให้สามารถดำเนินงานบางส่วนแบบคู่ขนานและลดระยะเวลาก่อสร้างลงได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ การปรับลดจำนวนแรงงานในบางกิจกรรมไม่ส่งผลกระทบต่อระยะเวลารวมของโครงการ และยังสามารถลดต้นทุนแรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ