การวิเคราะห์การตอบสนองของเสาเข็มเดี่ยวต่อแรงกระทำด้านข้างสองทิศทาง โดยใช้แบบจำลองย่อส่วน - เจริญสุข กิตติภพ; พิมสุข ชลธิชา; เสนาโลหิต มนทกานติ์; ผัดศักดิ์ ธวัชวงศ์; ก้องกิจกุล วรัช; ศิลาคุปต์ หิรัญญา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิเคราะห์พฤติกรรมเสาเข็มโดยทั่วไปพิจารณาแรงด้านข้างในทิศทางเดียว แต่ในสภาพจริงเสาเข็มต้องรับแรงด้านข้างหลายทิศทางร่วมกับแรงในแนวดิ่ง โดยลำดับการกระทำของแรงอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการเสียรูปของเสาเข็ม งานวิจัยนี้ศึกษาพฤติกรรมของเสาเข็มเดี่ยวในชั้นทรายแน่นภายใต้แรงด้านข้างสองทิศทางที่ตั้งฉากกัน โดยใช้แบบจำลองย่อส่วน ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงต้านทานดินในทิศทางหนึ่งจะลดลงเมื่อมีแรงกระทำเพิ่มขึ้นในอีกทิศทางหนึ่ง (2) การให้แรงในทิศทางที่สองทำให้หัวเสาเข็มเกิดการเคลื่อนตัวทั้งสองทิศทาง โดยการเคลื่อนตัวในทิศแรกมีค่าสูงในช่วงแรกและค่อยๆ ลดลง (3) แรงต้านทานดินในทิศแรกมีการเปลี่ยนแปลงตามความลึก โดยลดลงบริเวณผิวดินแต่เพิ่มขึ้นที่ความลึกมากขึ้น และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงปฏิกิริยาดิน (p) กับระยะการโก่งตัว (y) ในแต่ละทิศทางขึ้นกับขนาดของแรงในอีกทิศทางหนึ่ง และความสัมพันธ์ในทิศแรกยังเปลี่ยนแปลงตามประวัติการรับแรง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการใช้ความสัมพันธ์ p-y จากการวิเคราะห์แรงทิศทางเดียวไม่เหมาะสมสำหรับการทำนายพฤติกรรมเสาเข็มภายใต้แรงสองทิศทาง