การพัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดิน KUSlope 3.0 - เวทยาวิกรมรัตน์ ธนาสิน; ไม้เรียง วรากร; กุลสุวรรณ บรรพต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดินด้วยวิธี LEM เป็นการวิเคราะห์ที่ซับซ้อนและใช้ระยะเวลา ดังนั้นโปรแกรมวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดินเป็นเครื่องมือที่เพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์ให้รวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้พัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดินมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 30 ปี รุ่นล่าสุดคือ KUSlope 2.1 ซึ่งยังมีข้อจำกัดในการสร้างแบบจำลอง, การแสดงผล และการเสริมแรงของลาดดินด้วยรากพืชหรือวิธีอื่น ๆ โปรแกรมถูกพัฒนาด้วยภาษา C# บนโปรแกรม Visual studio โดยใช้ Windows application form เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเขียนโปรแกรม ภาษา C# เป็นที่นิยมในการเขียนโปรแกรมสำหรับวิเคราะห์ เพราะเป็นภาษาที่ใกล้เคียงกับภาษาเครื่องจึงมีการคำนวณที่รวดเร็วกว่าภาษาอื่น การพัฒนาโปรแกรม KUSlope ครั้งนี้ จะพัฒนาในการสร้างแบบจำลองที่สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ปรับปรุงการวิเคราะห์ เพิ่มฟังก์ชั่นการเสริมแรงของลาดดินให้หลากหลาย เช่น Anchor, Geosynthetic, Soil nail และ Pile เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน ทั้งยังเพิ่มฟังก์ชั่นวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดินแบบ Probabilistic สำหรับวิเคราะห์ความน่าจะเป็นที่เกิดจากความแปรปรวนของกำลังรับแรงเฉือนของดิน เพื่อใช้วิเคราะห์ความเสี่ยงและโอกาสการเกิดการพิบัติ รวมถึงฟังก์ชั่นวิเคราะห์การเสริมแรงด้วยรากพืชในพื้นที่