Carbon Sequestration Potential of Sustainable Green Areas at Prince of Songkhla University, Hat Yai Campus: A Case Study Surrounding the Office of the President Building - โอตป์ฉิมพลี สมชาย; เมฆตรง พนา; เอี่ยมวิจิตร สุธีรพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ตั้งอยู่ติดเขาคอหงส์ มีขนาดพื้นที่รวม 1,670 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ราบประมาณ 1,059 ไร่ พื้นที่บนเชิงเขาประมาณ 611 ไร่ และอ่างเก็บน้ำขนาดพื้นที่ 70.56 ไร่ พื้นที่สีเขียวของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่อยู่บริเวณเชิงเขาคอหงส์เป็นพื้นที่ป่าไม้ติดต่อกันเป็นผืนขนาดใหญ่ พื้นที่สีเขียวเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการกักเก็บคาร์บอน ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกและบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 1) SDG 13 (Climate Action) ที่มุ่งลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 2) SDG 15 (Life on Land) ที่เน้นการปกป้องและฟื้นฟูระบบนิเวศ 3) SDG 11 (Sustainable Cities and Communities) ที่ส่งเสริมเมืองและชุมชนที่ยั่งยืนผ่านการบริหารจัดการพื้นที่สีเขียวอย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณการกักเก็บคาร์บอนของพื้นที่สีเขียวยั่งยืนภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ บริเวณพื้นที่โดยรอบอาคารสำนักงานอธิการบดี ซึ่งประกอบไปด้วยลานจอดรถยนต์และสวนป่า พื้นที่โดยรวมประมาณ 8.23 ไร่ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลต้นไม้พื้นที่ราบ เพื่อการประเมินปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินและใต้ดินของต้นไม้ และใช้วิธีการสำรวจทั้งพื้นที่โดยทำการเก็บข้อมูลของไม้ต้นทุกต้นที่มีความสูงมากกว่า 1.30 เมตร และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DBH) มากกว่าหรือเท่ากับ 4.50 เซนติเมตร ขึ้นไป ทำการบันทึกข้อมูลประกอบด้วย 1) ชนิด 2) จำนวนที่พบ 3) DBH 4) ความสูงทั้งหมดของต้นไม้ 5) ภาพถ่าย และ 6) เก็บพิกัดของต้นไม้ ผลการศึกษาพบว่า ต้นไม้ที่สำรวจได้มีจำนวน 185 ต้น และมีพรรณไม้ จำนวน 20 ชนิด โดย 5 อันดับแรกของต้นไม้ที่พบมากที่สุด ได้แก่ 1) ต้นตะเคียนทอง 35 ต้น 2) ต้นศรีตรัง 22 ต้น 3) ต้นกันเกรา 16 ต้น 4) ต้นอโศกอินเดีย 15 ต้น 5) ต้นขี้เหล็ก 12 ต้น โดยใช้สมการแอลโลเมตรี (Allometric Equation) และค่าร้อยละ 47 ของมวลชีวภาพตามแนวทางของ IPCC ในการคำนวณหาปริมาณการกักเก็บคาร์บอนตามเกณฑ์ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ซึ่งสามารถสรุปผลได้ว่า ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สามารถดูดซับได้จากพื้นที่สีเขียวของมหาวิทยาลัยเท่ากับ 70,132.56 กิโลกรัม-คาร์บอน คำสำคัญ: การกักเก็บคาร์บอน, พื้นที่สีเขียวยั่งยืน, อาคารสำนักงานอธิการบดี, ก๊าซเรือนกระจก