การพัฒนาแบบจำลองการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อประเมินสภาพผิวถนนด้วยข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจวัดความเร่ง และวิดีโอ - Thanasombatsakul, Supakrit; บุญศิริพันธ์ สโรช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ค่าดัชนีความขรุขระสากล (International Roughness Index ,IRI) เป็นดัชนีที่มีความสำคัญต่อการประเมินสภาพผิวถนนและการวางแผนซ่อมบำรุงถนน โดยทั่วไปแล้ว IRI จะวัดโดยใช้อุปกรณ์ Laser Profiler , Laser Crack Measurement System และ Walking Profiler ซึ่งต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการควบคุมและประเมินผล อีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ยังมีต้นทุนราคาที่สูง ทำให้ไม่สามารถจัดซื้อได้ในจำนวนมาก จึงส่งผลต่อความถี่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลการศึกษานี้นำเสนอวิธีการใหม่ในการประเมินค่า IRI โดยใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมผ่านกล้องบันทึกภาพ GoPro ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลความเร่ง (Acceleration) และภาพถ่ายของพื้นผิวถนน โดยภาพถ่ายที่ได้จะถูกประมวลผลผ่านกระบวนการตรวจจับวัตถุ (Object Detection) เพื่อระบุประเภทความเสียหายของถนนและบ่งบอกสถานะความเสียหาย ของผิวทาง (Road Distress) จากนั้นจึงนำข้อมูลความเสียหายผิวทาง ที่ได้มารวมเข้ากับข้อมูล Acceleration แล้วจึงประมวลผลผ่าน แบบจำลองถดถอย (Regression Models) เพื่อคาดการณ์ค่า IRI และทำการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เก็บได้จากรถสำรวจวิธีการที่นำเสนอแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้เครื่องมือที่มีต้นทุนต่ำ เพิ่มความถี่ในเก็บข้อมูลและคำนวณค่า IRI อย่างแม่นยำ โดยงานวิจัยนี้คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานหรือผู้พัฒนาที่ต้องการเก็บรวบรวมค่า IRI ที่มีข้อจำกัดด้านอุปกรณ์และงบประมาณ