การประเมินความถูกต้องของวิถีการเคลื่อนของยานพาหนะจากระบบทำแผนที่ชนิดเคลื่อนที่ - สันติธรรมนนท์ พลวัต; เจริญผล ชัยยุทธ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ได้นำเสนอการประเมินความถูกต้องของวิถีการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ ซึ่งเป็นแหล่งความคลาดเคลื่อนหลักในระบบทำแผนที่เคลื่อนที่ โดยพิจารณาพารามิเตอร์ที่มีผลต่อคุณภาพของงานทำแผนที่ ได้แก่ ความเร็วออกแบบและความยาวของเส้นฐานจีเอ็นเอสเอส การประเมินความถูกต้องใช้วิธีการเปรียบเทียบข้อมูลวิถีการเคลื่อนที่ของยานพาหนะตามตำแหน่งในช่วงเวลาต่าง ๆ และการประเมินความถูกต้องของตำแหน่งพอยต์คลาวด์ที่ความเร็วออกแบบต่าง ๆ โดยเปรียบเทียบค่าพิกัดจากการรังวัดจลน์ในทันทีกับการรังวัดพอยต์คลาวด์บนจุดควบคุมภาคพื้นดินและใช้ค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า ความยาวเส้นฐานจีเอ็นเอสเอสและความเร็วออกแบบที่เพิ่มขึ้นสัมพันธ์กับความคลาดเคลื่อนทางตำแหน่งที่มากขึ้น ค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE 2D เฉลี่ย และค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE3D เฉลี่ย อยู่ที่ 6 เซนติเมตรและ 10 เซนติเมตรตามลำดับในวิธีการที่หนึ่ง ตามวิธีการที่สอง ระบบ MMS-III ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเพียงพอต่อการใช้งาน เนื่องจากมีค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE2D เกิน 20 เซนติเมตร และค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE3D เกิน 30 เซนติเมตร ในขณะที่ระบบ MMS-II ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยมีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ความละเอียดถูกต้องที่กำหนดในเกือบทุกการตั้งค่า