แนวทางการผลิตคอนกรีตสีเขียวอย่างยั่งยืนด้วยเส้นใยอิเล็กทรอนิกส์ โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ และมวลรวมคอนกรีตรีไซเคิล - ฉัตรวีระ บุรฉัตร; เพ็ญเสวี กมลวรรณ; เสือเอี่ยม กฤษดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การมุ่งเน้นความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมและการจัดการของเสียที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาคอนกรีตสีเขียว งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาแนวทางวิธีการผลิตคอนกรีตสีเขียวอย่างยั่งยืนโดยการนำเถ้าลอยมาแทนที่ 20% โดยน้ำหนักเพื่อลดการใช้ปูนซีเมนต์ นำมวลรวมคอนกรีตรีไซเคิล (0% และ 25% โดยน้ำหนัก) แทนมวลรวมหยาบ และผสมร่วมเส้นใยจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ (0%, 1.5%, 3.0%, 4.5% และ 6% โดยน้ำหนักของปูนซีเมนต์) นอกจากนี้ยังมีการเติมโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ ในปริมาณคงที่ 1% โดยน้ำหนักของปูนซีเมนต์ โดยทำการปรับปริมาณ สารลดน้ำในแต่ละส่วนผสมตามค่าการทดสอบการยุบตัวของคอนกรีต ที่กำหนดไว้ 100 ± 25 มม. ทำการศึกษาเพื่อประเมินสมบัติทางกล และความคงทนของคอนกรีตที่อายุแตกต่างกัน ผลการศึกษาพบว่ากำลังอัดของคอนกรีตจากมวลรวมคอนกรีตรีไซเคิลผสมร่วมเส้นใยอิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเมื่อปริมาณผสมร่วมไม่เกิน 4.5% และมีแนวโน้มลดลงเมื่อปริมาณผสมร่วมเพิ่มมากขึ้น โดยผลการทดสอบกำลังดัด ความเร็วคลื่นอัลตร้าโซนิคและความคงทนของคอนกรีตเป็นไปในทางเดียวกับกำลังอัด ในขณะที่ผลการทดสอบการดูดซึมน้ำของคอนกรีตเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม จากส่วนผสมที่เหมาะสมแสดงให้เห็นสมรรถนะของสมบัติ ทางกลที่โดดเด่น เนื่องมาจากศักยภาพในการผสมผสานร่วมกันระหว่าง เส้นใยอิเล็กทรอนิกส์ โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ และมวลรวมคอนกรีตรีไซเคิลสำหรับการผลิตคอนกรีตเพื่อการก่อสร้างอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม