การใช้เทคนิคการอัดอากาศเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของการไหลน้ำใต้ดิน - ควรมงคลเลิศ เลิศยศ; ดวงศรี ภาณุสิทธิ์; ตั้งจารุศรีธราธร ธนวัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานก่อสร้างหรือซ่อมบำรุงที่เกี่ยวข้องกับงานโครงสร้างใต้ดิน หนึ่งในการะบวนสำคัญที่ต้องพิจารณาคือการจัดการระดับน้ำใต้ดิน หรือการแยกน้ำแยกจากพื้นที่ทำงาน (Dewatering) เพื่อให้สามารถก่อสร้างได้ ปัจจุบัน วิธีการทั่วไปในการแยกน้ำใต้ดินออกจากพื้นที่ทำงาน ได้แก่ การสูบน้ำออกจากพื้นที่ทำงานโดยตรง หรือสูบน้ำบริเวณรอบข้างเพื่อลดระดับน้ำใต้ดินโดยรอบ อย่างไรก็ตามการจัดการน้ำที่สูบออกนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ทำงานหากไม่มีพื้นที่เพียงพอต่อการทำบ่อพัก น้ำที่สูบออกอาจถูกปล่อยออกสู่สาธารณะซึ่งก่อให้เกินผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียงในการศึกษานี้มีเป้าหมายในการพัฒนาวิธีการใหม่สำหรับแยกน้ำออกจากพื้นที่ทำงานใต้ดิน โดยการใช้เทคนิคการเติมอากาศลงไปในดิน (Air injection) อากาศที่ถูกเติมเข้าไปในดินมีแรงดันไปเปลี่ยนทิศทางการไหลของน้ำใต้ดินชั่วคราว ไม่ให้น้ำใต้ดินไหลเข้าสู่พื้นที่ก่อสร้าง และลดปัญหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำที่สูบออก สำหรับการทดลองนี้ ได้จำลองการทดลองสถานการณ์ในห้องปฎิบัติการ โดยให้วัสดุเศษกระจกเทมเปอร์ แทนดินทราย เนื่องจากความโปร่งใสของวัสดุทำให้สามารถสังเกตุทิศทางการไหลของน้ำได้ชัดเจนยิ่งขึ้นขึ้น โดยผลการทดสอบนี้ได้แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของ Air injection ขนาด 6 บาร์ที่เติมลงไปในวัสดุพรุนที่ระดับมากถึงระดับ 8 เซนติเมตร จากหัวปล่อย Air injection และผลการศึกษาคาดหวังว่าจะนำไปสู่การพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคนิคดังกล่าวในงานก่อสร้างใต้ดิน หรือซ่อมบำรุงในงานใต้ดินในอนาคต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการน้ำและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม