หลักการและแนวทางการควบคุมคุณภาพงานปรับปรุงคุณภาพดินอ่อนด้วยระบบดูดสุญญากาศ - ธีระชัยกุลพานิช นิพนธ์; ชื่นหิรัญ วุฒิชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
เทคนิคปรับปรุงคุณภาพดินด้วยระบบดูดสุญญากาศเริ่มมีการนำมาใช้งานในประเทศไทยในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา อาทิเช่น งานก่อสร้างลานจอด ลานขับ ทางวิ่งสนามบิน และงานก่อสร้างในหมู่บ้านจัดสรร บางโครงการ เป็นต้น อย่างไรก็ตามเทคนิคดังกล่าวยังถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่ใหม่ต่อวิศวกรไทยและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเอกสารอ้างอิงที่เกี่ยวข้องในรูปแบบภาษาไทยนั้นยังมีอยู่ค่อนข้างจำกัด ผู้เขียนมีความตั้งใจจัดทำบทความนี้ขึ้นเพื่อรวบรวมองค์ความรู้และประสบการณ์แสดงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับหลักการและองค์ประกอบที่สำคัญของงานปรับปรุงคุณภาพดินด้วยระบบดูดสุญญากาศเบื้องต้น ปัจจัยต่างๆที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของงานปรับปรุงคุณภาพดินในกรณีที่เลือกใช้เทคนิคนี้เข้าช่วยในงานก่อสร้าง รวมถึงแนวทางการควบคุมคุณภาพ ที่กลั่นกรองมาจากความรู้และประสบการณ์ตลอด 17 ปีผ่านมาของผู้เขียน จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ที่สนใจหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางพิจารณาเลือกใช้งานให้เหมาะสมและเงื่อนไขของแต่ละโครงการได้อย่างมีประโยชน์ เพื่อใช้ตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ การคัดเลือกผู้ติดตั้งระบบ รวมไปถึงการควบคุมงานก่อสร้าง ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุด