การศึกษาสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีตปรับปรุงด้วยเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ ที่ผ่านกระบวนการเชื่อมขวาง - ธรรมประสม ปวริศ; พุทธนานนท์ ชนา; จงประดิษฐ์ พรเกษม; ตั้งจิรภัทร วีรชาติ; นัครามนตรี เยี่ยมพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาการปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีตด้วยวัสดุเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ที่ทำจากขยะพลาสติกและยางธรรมชาติโดยผ่านกระบวนการเชื่อมขวาง เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมายังพบข้อจำกัดในเรื่องของความเข้ากันได้ระหว่างวัสดุในขั้นตอนการผสมวัสดุเชื่อมประสาน งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอวิธีการปรับปรุงความเข้ากันได้ของวัสดุโพลิเมอร์ทั้งสองชนิดผ่านกระบวนการเชื่อมขวางเพื่อสร้างเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ที่สามารถผสมเข้ากันได้ดีกับแอสฟัลต์ซีเมนต์เพื่อใช้เป็นวัสดุเชื่อมประสาน โดยมีการประเมินประสิทธิภาพผ่านการทดสอบเสถียรภาพ การไหล และการรับแรงดึงทางอ้อมของวัสดุแอสฟัลต์คอนกรีตในห้องปฏิบัติการโดยการเตรียมตัวอย่างทดสอบด้วยวิธีมาร์แชลล์ การศึกษานี้พิจารณาอัตราส่วนการแทนที่แอสฟัลต์ซีเมนต์ด้วยเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ที่ร้อยละ 3, 5 และ 7 โดยคงที่ปริมาณวัสดุเชื่อมประสานต่อวัสดุมวลรวมที่อัตราส่วนร้อยละ 5 จากผลการศึกษาพบว่าแอสฟัลต์ซีเมนต์ปรับปรุงด้วยเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ที่ผ่านกระบวนการเชื่อมขวางยังสามารถปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีตได้อย่างมีนัยสำคัญและผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดโดยกรมทางหลวง