การรับรู้ของวิศวกรโยธาเกี่ยวกับการก่อสร้างที่ยั่งยืนในประเทศไทย - เปลี่ยนดี ศลิษา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แนวคิดที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนในงานก่อสร้างเป็นสิ่งที่ได้รับความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบัน และวิศวกรโยธามีส่วนสำคัญที่จะทำให้ประเด็นนี้เกิดขึ้นได้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจการรับรู้ของวิศวกรโยธาเกี่ยวกับความรู้และอุปสรรคต่อแนวทางการก่อสร้างที่ยั่งยืน การวิจัยใช้วิธีการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างวิศวกรโยธาจำนวน 100 คน ที่มีประสบการณ์ในการควบคุมงานก่อสร้างมากกว่า 5 ปี สถิติหลักที่ใช้คือการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยและเปรียบเทียบจำแนกกลุ่ม t-test และ One way-ANOVA ผลการศึกษาพบว่าวิศวกรโยธารู้จักแนวทางการก่อสร้างที่ยั่งยืนและเห็นด้วยกับการนำแนวทางนี้มาใช้จริงอยู่ในระดับมาก (3.92 และ 4.42) วิศวกรโยธามีความรู้ด้านการลดของเสียและการประหยัดพลังงานอยู่ในระดับมากเป็นสองลำดับแรก(4.05 และ 3.98) ด้านอุปสรรคที่สำคัญคือด้านความรู้ของบุคคลากรและด้านต้นทุนโครงการก่อสร้างอยู่ในระดับมากเป็นสองลำดับแรก (3.94 และ 3.77) ผลการศึกษาสามารถนำไปต่อยอดทั้งวิจัยและพัฒนาเพิ่มความรู้และลดอุปสรรคสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนในอุตสาหกรรมก่อสร้าง