ผลกระทบของเถ้าแกลบต่อพฤติกรรมการรับแรงอัด ของจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตที่ใช้เถ้าลอยแคลเซียมสูง - ชะนะมา สุมนัส; จองวิวัฒสกุล พิชชา; เล่นวารี อัครวัชร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จีโอพอลิเมอร์คอนกรีตเป็นวัสดุก่อสร้างทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าคอนกรีตที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ และเพื่อส่งเสริมการนำเถ้าแกลบจากการเผาเปลือกเมล็ดข้าวในโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลมาผลิตจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตในประเทศไทย งานวิจัยนี้จึงศึกษาคุณสมบัติเชิงกายภาพและพฤติกรรมการรับแรงอัดของจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตซี่งใช้เถ้าลอยที่มีปริมาณแคลเซียมสูงร่วมกับเถ้าแกลบตั้งแต่ 0 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก รวมทั้งใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่มีความเข้มข้น 10 โมลาร์กับสารละลายโซเดียมซิลิเกตเป็นสารละลายแอลคาไลกระตุ้น โดยมีอัตราส่วนของสารละลายทั้งสองเท่ากับ 1.0 และบ่มจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลา 28 วัน ก่อนนำไปทดสอบหากำลังรับแรงอัด มอดุลัสยืดหยุ่นและอัตราส่วนปัวซง จากการศึกษาพบว่าจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตที่ใช้ปริมาณเถ้าแกลบ 20 เปอร์เซ็นต์ มีกำลังรับแรงอัดมากที่สุดซึ่งมีค่าเท่ากับ 25.9 MPa ค่ามอดุลัสยืดหยุ่นของจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตมีค่าระหว่าง 12,000-19,000 MPa เพิ่มขึ้นตามกำลังรับแรงอัด และค่าอัตราส่วนปัวซงตั้งแต่ 0.19 ถึง 0.31 นอกจากนั้น กราฟความเค้น-ความเครียดแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของปริมาณเถ้าแกลบในส่วนผสมของจีโอพอลิเมอร์คอนกรีตทำให้ความเหนียวของวัสดุเพิ่มขึ้น ทำให้จีโอพอลิเมอร์คอนกรีตที่ใช้เถ้าแกลบสามารถเปลี่ยนแปลงรูปภายใต้แรงอัดได้มากขึ้นก่อนการวิบัติ