การพัฒนากำลังต้านแรงดัดของแผ่นซีเมนต์เส้นใยจากปูนซีเมนต์ไฮดรอลิกและวัสดุจีโอพอลิเมอร์ - จะนะ กรพิพัฒน์; เทพศิลา พลภูมิ; สนธิคุณ ธัญชนิต; จิราสิต ฟองจันทร์; ส่งพิริยะกิจ สมิตร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากำลังต้านแรงดัดของแผ่นซีเมนต์เส้นใยประเภทงานปูพื้น จากปูนซีเมนต์ไฮดรอลิกและวัสดุ จีโอพอลิเมอร์เป็นวัสดุประสาน โดยใช้เถ้าลอยจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะและสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่ความเข้มข้น 1 โมลาร์ เป็นวัสดุหลักในการทำปฏิกิริยาจีโอพอลิเมอร์ ใช้ฝุ่นหินทดแทนทราย เสริมกำลังต้านแรงดัดด้วยเส้นใยมะพร้าว เส้นใยสังเคราะห์ และพอลิเมอร์ เสริมเส้นใยแก้ว (GFRP) เปรียบเทียบประสิทธิภาพ โดยทำการทดสอบกำลังต้านแรงดัดและแรงอัดของแท่งมอร์ตาร์ขนาด 4 x 4 x 16 เซนติเมตร ตามมาตรฐาน BS EN 196-1 ที่อายุ 3 7 และ 28 วัน และทดสอบกำลังต้านแรงดัดของแผ่นซีเมนต์เส้นใย ขนาด 10 x 45 x 2.5 เซนติเมตร จำนวน 3 ตัวอย่าง และทดสอบความต้านทานการรั่วซึมและความหนาแน่นปรากฏของแผ่นซีเมนต์เส้นใย ขนาด 30 x 45 x 2.5 เซนติเมตร จำนวน 1 ตัวอย่าง ตามมาตรฐาน มอก. 1427-2561 โดยทำการทดสอบที่อายุ 28 วัน จากผลการศึกษาในครั้งนี้ ได้แสดงกลสมบัติและความทนทานของ วัสดุประสานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม