การศึกษาการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) สำหรับรถยนต์ส่วนกลางของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย - บุสพา ธนพัฒน์; สุขเสริม ฐิติพงศ์; พรพัชรกุลรัตน์ ปริญวัฒน์; ปัญญาชัยวัฒนากูล ศิวัช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มีรถยนต์ส่วนกลาง ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน จำนวน 69 คัน มีระยะทางการใช้งานเฉลี่ยต่อวัน 75 กิโลเมตร โดย กทพ. มีแนวคิดในการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนของประเทศเพิ่มขึ้นรวมทั้งลดมลพิษทางอากาศที่เกิดจากไอเสียรถยนต์ พร้อมทั้งมุ่งเน้นในการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงได้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนรถยนต์ส่วนกลางที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) การศึกษานี้วิเคราะห์ความคุ้มค่าระหว่างการซื้อรถยนต์พลังงานน้ำมันเป็นกรณีฐาน (Based case) เปรียบเทียบกับการซื้อหรือเช่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมทั้งพิจารณาตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนการดำเนินการต่าง ๆ เช่น ต้นทุนการติดตั้งสถานีชาร์จ และพิจารณาผลกระทบหากมีการปรับลดจำนวนรถยนต์ส่วนกลาง ผลของการศึกษา พบว่า ระยะทางเฉลี่ยต่อวันในการใช้รถยนต์ส่วนกลาง และต้นทุนการติดตั้งสถานีชาร์จเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อแนวทางการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานรถยนต์ส่วนกลางมากที่สุด