การศึกษาแนวทางแก้ปัญหาเขตทางไม่ชัดเจนด้วยระบบบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน บริเวณสายทางที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี - เอี่ยนเล่ง รัฐนันท์; บุญมั่น วิญญู; แซ่หั่น สายน้ำผึ้ง; คุ้มครุฑ ณัฐนนท์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี (อบจ. นนทบุรี) มีสินทรัพย์โครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก เช่น สะพาน อาคาร แปลงที่ดิน ทางเท้า และถนน ที่ผ่านมา การจัดการเขตทางประสบปัญหาจากความไม่ชัดเจนของแนวเขตทาง ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญต่อการวางแผนบำรุงรักษา ออกแบบปรับปรุง และก่อสร้างสาธารณูปโภคในเขตทาง การขออนุญาตกระทำการใดๆ ในเขตทาง เช่น การวางท่อระบายน้ำ การวางแนวท่อประปา และการติดตั้งเสาไฟฟ้า มักพบปัญหาเขตทางซ้ำซ้อน ซึ่งการรังวัดมีค่าใช้จ่ายและใช้ทรัพยากรสูง งานวิจัยนี้จึงศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาเขตทางไม่ชัดเจน โดยใช้ข้อมูลแปลงที่ดินจาก Web Map Service (WMS) โดยใช้โปรแกรม QGIS ในการจัดทำข้อมูลและนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลรังวัดจริง 30 แปลง มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ตรวจสอบความคลาดเคลื่อนของข้อมูล และ (2) ศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ข้อมูลความกว้างเขตทางเพื่อลดการสำรวจภาคสนาม ผลการศึกษาพบว่า การวิเคราะห์ความกว้างเขตทางมีความคลาดเคลื่อนประมาณ 10% แต่สามารถลดความจำเป็นในการลงพื้นที่ ส่งผลให้ประหยัดกำลังคน เชื้อเพลิง และค่าใช้จ่ายโดยรวม ข้อมูลนี้แม้ไม่สามารถใช้ในเชิงกฎหมายได้ แต่เป็นแนวทางสำหรับระบบบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อประกอบการพิจารณา วางแผน บริหารจัดการเขตทางของ อบจ. นนทบุรี และสนับสนุนการบูรณาการข้อมูล รวมถึงความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนของท้องถิ่นในอนาคต