การศึกษาทัศนคติของผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีต่อผลกระทบของการจัดการขยะในโครงการก่อสร้าง และแนวทางการจัดการขยะในโครงการก่อสร้าง - สังขาวสุด ณิชาภา; กร้ำมาตร ปิติศานต์; ละอองจันทร์ วีระศักดิ์; มณีเจริญ จินดารัตน์; สุวีโร กิตติพงษ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านมลพิษ โดยเฉพาะในขยะที่เกิดจากกระบวนการก่อสร้างและการรื้อถอน ซึ่งขยะเหล่านี้มักเกิดจากวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุที่ชำรุดเสียหายจากกระบวนการทำงาน ถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้ในเกือบทุกโครงการก่อสร้าง การวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์การศึกษาทัศนคติของผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีต่อผลกระทบของการจัดการขยะในโครงการก่อสร้างและแนวทางการจัดการขยะในโครงการก่อสร้างซึ่งงานวิจัยนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลผ่านแบบสอบถามซึ่งออกแบบสำหรับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 3 กลุ่มตามประเภทของโครงการก่อสร้าง ได้แก่ โครงการงานก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารสูง การก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย และการก่อสร้างถนนและะระบบสาธารณูปโภคด้านขนส่ง โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เชิงสถิติ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ดัชนีความสำคัญ (Relative Importance Index: RII) และการวิเคราะห์องค์ประกอบ(Factor Analysis: FA) ซึ่งผลการวิจัยพบว่าปัจจัยสำคัญสามารถจำแนกออกเป็น 6 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านกระบวนการทำงานและก่อสร้าง ด้านงบประมาณและกระบวนการจัดการขยะ ด้านทัศนคติและการสนับสนุนในการจัดการขยะ ด้านการควบคุม การวางแผนและนโยบายการจัดการขยะ ด้านความมีประสบการณ์การทำงานและด้านการบริหารภายในองค์กร งานวิจัยนี้ได้ช่วยในการศึกษาที่มีผลต่อทัศนคติของผู้ตอบแบบสอบถาม ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการจัดการขยะในโครงการก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ