การนำเสนอความก้าวหน้าของงานก่อสร้างในรูปแบบเวลาจริงผ่านการบูรณาการ แบบจำลองสารสนเทศอาคารและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผ่านระบบคลาวด์ - ศรีปาน เก่งกาจ; แขนงแก้ว สมจินตนา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบันงานก่อสร้างอาคารในจังหวัดเชียงรายมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างซับซ้อน มูลค่าสูง และมีระยะเวลาในการก่อสร้างที่จำกัด การรายงานความคืบหน้าโครงการจัดเป็นขั้นตอนสำคัญในการบริหารโครงการ เมื่อผู้ว่าจ้างและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทราบถึงสถานะความก้าวหน้าของโครงการได้อย่างรวดเร็ว ครบถ้วน และถูกต้อง สามารถช่วยให้งานบริหารการก่อสร้างเป็นไปโดยราบรื่นตามแผนงานและมีประสิทธิภาพสูงสุด ปัจจุบันรูปแบบในการนำเสนอความก้าวหน้าของงานก่อสร้างนิยมใช้การนำเสนอในระบบ 2 มิติ รูปแบบตารางแผนงาน และแผนภูมิแบบต่างๆ การนำเสนอรูปแบบดังกล่าวมีความซึ่งซับซ้อนและเข้าใจยากทำให้ต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลนานและมีโอกาสผิดพลาด งานวิจัยนี้จึงดำเนินการศึกษาในการประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคารและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผ่านระบบคลาวด์ในรูปแบบเวลาจริง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างรูปแบบการแสดงผลและประเมินการใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคาร รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผ่านระบบคลาวด์ในการนำเสนอความก้าวหน้างานก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ส่วนงานโครงสร้าง โดยมุ่งเน้นให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทราบและเข้าใจความก้าวหน้าโครงการได้ง่ายแม่นยำถูกต้องสามารถนำเอาข้อมูลไปใช้บริหารโครงการต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาพบว่าการประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling : BIM) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผ่านระบบคลาวด์ในรูปแบบเวลาจริง (Microsoft Power BI) ในการนำเสนอความก้าวหน้างาน ผ่านแผงรายงาน(Dash Board) ปรับปรุงรูปแบบการรายงานความก้าวหน้างานก่อสร้างอาคารส่วนงานโครงสร้าง ทำให้บุคคลที่เกี่ยวข้องในโครงการสามารถเข้าใจข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้งานบริหารโครงการมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น