ผลของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิภายนอก ต่อโครงถักเหล็กขึ้นรูปเย็นในบ้านพักอาศัย - เย็นวารี กีรติญา; บุญญภิญโญ วิโรจน์; นุตยะสกุล ณัฐพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอกมีผลโดยตรงต่อพฤติกรรมของโครงถักเหล็กขึ้นรูปเย็น (Cold-Formed Steel Truss) โดยทำให้เกิดการยืดขยายและหดตัวตามคุณสมบัติเชิงกลของวัสดุ เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงระหว่างกลางวันและกลางคืน ความเค้น (Stress) และความเครียด (Strain) จากการเปลี่ยนแปลงทางความร้อนที่สะสมในองค์อาคารอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการใช้งานและความเสถียรภาพของโครงสร้าง งานวิจัยนี้ศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่มีต่อพฤติกรรมของโครงถักเหล็กขึ้นรูปเย็นสำหรับบ้านพักอาศัย โดยจำแนกการวิเคราะห์ตามลักษณะของจุดรองรับ ได้แก่ จุดรองรับแบบยึดหมุนเคลื่อนที่ไม่ได้ (Pin Support) และจุดรองรับแบบยึดหมุนเคลื่อนที่ได้ (Roller Support) การศึกษานี้ดำเนินการโดยระเบียบวิธีไฟไนต์เอเลเมนต์ (Finite Element Method) เพื่อเปรียบเทียบผลของการยืดขยายและหดตัวภายใต้เงื่อนไขจุดรองรับที่แตกต่างกัน รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าความเค้น ความเครียด และการเคลื่อนตัวของโครงถัก ผลการศึกษาให้ข้อมูลเชิงลึกในการเลือกใช้รูปแบบของจุดรองรับที่เหมาะสม เพื่อให้โครงถักเหล็กขึ้นรูปเย็นสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีพฤติกรรมสอดคล้องกับข้อกำหนดของการออกแบบทางวิศวกรรม