การวิเคราะห์ความต้านทานแผ่นดินไหวของอาคารที่พักอาศัยผนังรับแรงคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีจุดต่อแบบต่อทาบ - นิ่มพฤทธิ์ ศุภากร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันมีการก่อสร้างบ้านพักอาศัยด้วยระบบคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นจำนวนมาก ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจากการศึกษารอยเลื่อนแผ่นดินไหวในจังหวัดกาญจนบุรีมีโอกาสส่งผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการศึกษาพฤติกรรมของโครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูปขนาดเตี้ยและผลกระทบภายใต้แรงแผ่นดินไหวยังมีจำนวนจำกัด งานวิจัยนี้ศึกษาการสร้างแบบจำลองเพื่อเป็นแนวทางในการประเมินสมรรถนะต้านทานแผ่นดินไหวของอาคารผนัง รับแรงคอนกรีตสำเร็จรูป โดยมีจุดต่อแบบต่อของเหล็กเสริมแบบเชื่อมทาบ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ทำการก่อสร้างในประเทศไทย โดยจุดต่อของอาคารตัวอย่างถูกพิจารณาด้วยคุณสมบัติวัสดุไม่เชิงเส้นโดยพิจารณาการยึดเหนี่ยวซีเมนต์ชนิดไม่หดตัวและความสามารถรับแรงในทิศทางต่างๆของเหล็กเสริมแบบเชื่อมทาบ โดยใช้แบบจำลองพลาสติกสปริง วิเคราะห์แบบจำลองชนิดไม่เชิงเส้นด้วยโปรแกรม ETABS จากผลการวิเคราะห์ พบว่าแบบจำลองพฤติกรรมผนังคอนกรีตสำเร็จรูปด้วยคุณสมบัติความเค้นความเครียดและแบบจำลองพลาสติกสปริงที่นำเสนอ สามารถทำนายพฤติกรรมของผนังรับแรงคอนกรีตสำเร็จรูปได้มีความสอดคล้องกับพฤติกรรมจริง ซึ่งนำไปใช้ในการประเมินสมรรถนะต้านทานแผ่นดินไหว ของอาคารผนังรับแรงคอนกรีตสำเร็จรูป