แบบประเมินคาร์บอนฟุตพรินท์สำหรับกระบวนการผลิตและก่อสร้าง โครงสร้างป้องกันการกัดเซาะของคันทาง - สายเชื้อ อนพัทย์; เพียรสุภาพ วัชระ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันส่งผลทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของพื้นผิวโลกสูงขึ้นอันเป็นสาเหตุให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ อุตสาหกรรมก่อสร้างมีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดคิดเป็นอันดับสาม รองจากอุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าและการขนส่ง ปัจจุบันแนวคิดเรื่องความยั่งยืนถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจของอุตสาหกรรมก่อสร้างเพื่อลดปัญหาการปล่อยก๊าชเรือนกระจกที่เกิดขึ้น เช่น การใช้วัสดุทดแทน การเพิ่มประสิทธิภาพงานก่อสร้าง รวมทั้งการประเมินหาปริมาณคาร์บอนฟุตพรินท์ที่เกิดขึ้นจากการใช้วัสดุและกระบวนการก่อสร้าง อย่างไรก็ตามวิธีการประเมินคาร์บอนฟุตพรินท์ที่มีอยู่ยังคงมีข้อจำกัดและไม่ครอบคลุมการก่อสร้างโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่มีอยู่ งานวิจัยนี้ประยุกต์ใช้แบบประเมินคาร์บอนฟุตพรินท์ที่ประเมินปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปริมาณคาร์บอนในกระบวนการผลิตวัสดุและก่อสร้างโครงสร้างป้องกันการกัดเซาะของคันทางด้วยวิธีดาดคอนกรีตเสริมเหล็กโดยมีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณคาร์บอนที่เกิดขึ้นในกระบวนการ โดยผลลัพธ์ปริมาณคาร์บอนฟุตพรินท์ที่ได้เท่ากับ 27.37 กิโลกรัมคาร์บอนต่อตารางเมตร จากผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปริมาณคาร์บอนในวิธีดาดคอนกรีตเสริมเหล็กคือการใช้วัสดุคอนกรีตและเหล็กเสริมคิดเป็นร้อยละ 82.5 และ 9.7 ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปริมาณคาร์บอนฟุตพรินท์จากการใช้วัสดุในการก่อสร้าง การเผาไหม้เชื้อเพลิงจากกระบวนการขนส่งวัสดุ และการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตวัสดุและการก่อสร้าง