การประยุกต์ใช้คอนกรีตผสมยางรถยนต์เก่าบดละเอียดสำหรับก่อสร้างพื้นทางเท้า - รอดการทุกข์ ศุภกร; สิริพัฒน์ธิติ ปัณณวัชร์; มีอำพล รัตนชัย; ศิลารมย์ พรชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบันการนำยางรถยนต์เก่าบดละเอียดมาใช้แทนที่ทรายในส่วนผสมคอนกรีตได้กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ การศึกษานี้ประเมินศักยภาพของการใช้ยางรถยนต์บดละเอียดในคอนกรีตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความยั่งยืนในงานก่อสร้าง โดยได้ศึกษาสองตัวแปร ได้แก่ การแทนที่ทรายบางส่วนและการลดปริมาณปูนซีเมนต์ ในการทดลองแรกได้แทนที่ทรายด้วยเศษยางในสัดส่วน 25%, 30% และ 40% ของปริมาณทรายทั้งหมด พร้อมคงปริมาณปูนซีเมนต์ที่ 500 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนการทดลองที่สองลดปริมาณปูนซีเมนต์เหลือ 350 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยแทนที่ทราย 20% ซึ่งทั้งสองการทดลองคงอัตราส่วนปริมาตรทรายต่อปริมาตรหินบวกทรายให้คงเดิม และกำหนดกำลังคอนกรีตให้เหมาะสมกับการใช้งานพื้นทางเท้า ผลการทดลองพบว่าการใช้เศษยางสามารถลดการใช้ทรายและปูนซีเมนต์ได้ แม้ว่ากำลังรับแรงอัดจะลดลง แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้สำหรับการใช้งานพื้นทางเท้า พร้อมทั้งยังคงคุณสมบัติด้านความทนทานและความแข็งแรงของคอนกรีตในระดับที่เหมาะสม โดยการลดการใช้ทรายจากธรรมชาติและการใช้วัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายโดยต้องมีกระบวนการในการกำจัดซึ่งทำให้ปล่อยมลพิษ อีกทั้งการทดสอบนี้จึงชี้ให้เห็นว่าการนำมาประยุกต์ใช้เป็นวัสดุส่วนผสมเพิ่มเติมในทางเท้าได้