ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับของประชาชนต่อการดำเนินมาตรการเก็บค่าธรรมเนียมในพื้นที่เศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร - ศรีนุชศาสตร์ ภูมิ; วิเชียรสินธุ์ เหมือนมาศ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ระดับการยอมรับต่อมาตรการการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่เศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร โดยหาปัจจัยที่ส่งผลนำไปสู่ระดับการยอมรับเพื่อให้ผู้วางนโยบายได้ทราบปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการยอมรับมาตรการอย่างแท้จริงล่วงหน้าและเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จของการเริ่มต้นมาตรการเก็บค่าธรรมเนียมในพื้นที่เศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งได้ตระหนักถึงประเด็นที่อาจเกิดการต่อต้าน จากประชาชน การพิจารณาปัจจัยเหล่านี้อย่างรอบคอบจะทำให้มาตรการ ที่ออกมา สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังลดผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นจากการดำเนินมาตรการ การศึกษาวิเคราะห์ใช้แบบจำลองการถดถอยลอจีสติกเชิงอันดับ ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้ที่ปกติเดินทางเข้าออกในวันธรรมดาช่วงเวลาเร่งด่วน แบบสอบถามเป็นข้อมูลคุณลักษณะทางด้านเศรษฐกิจและสังคม พฤติกรรมการเดินทาง และระดับการยอมรับเก็บค่าธรรมเนียม เห็นด้วย เฉยๆ หรือ ไม่เห็นด้วย การสอบถามทำผ่านสถานการณ์สมมติ (Stated Preference Survey) ใช้โปรแกรม R-Studio Package MASS เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ หาความสำคัญของแต่ละตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับมาตรการ ผลวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดการยอมรับมาตรการนี้มากขึ้นได้แก่ รายได้ จำนวนรถยนต์ในครอบครัว และระยะทางจากบ้านถึงสถานีรถไฟฟ้า ตามลำดับ ในขณะที่ปัจจัยที่ส่งผลทางลบต่อการยอมรับมาตรการได้แก่ การเดินทางพร้อมสัมภาระ ด้วยค่าความถูกต้องในชุดข้อมูลที่ใช้ในการปรับแก้เป็น 60.11%