การศึกษาพฤติกรรมแรงยึดเหนี่ยวของเส้นใยโลหะ ที่มีผลกระทบจากการกัดกร่อนจากสนิมและทิศทางการเรียงตัวของเส้นใย - กิริวัฒนศักดิ์ พรรณภัค; สารสุข พีรดา; อินดี สิริพิมล; จิรดิลก ปัญญาวุธ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการเกิดสนิมบนพื้นผิว และการจัดเรียงตัวต่อพฤติกรรมการยึดเหนี่ยวของเส้นใยโลหะแบบตะขอปลายแบบ 1 ชั้น, 2 ชั้น และ 3 ชั้น ซึ่งฝังอยู่ภายในมอตาร์ โดยมีการจัดเรียงมุมระหว่าง 0o ถึง 45o เกิดการกัดกร่อนของสนิมบนพื้นผิว 0% ถึง 10% ซึ่งชิ้นตัวอย่างทดสอบกำลังรับแรงดึงของมอร์ต้าร์เสริมเส้นใยโลหะ ซึ่งชิ้นตัวอย่างทดสอบกำลังรับแรงดึงของมอร์ต้าร์เสริมเส้นใยโลหะหล่อโดยใช้แบบหล่อตามมาตรฐาน ASTM C307 มีขนาดหน้าตัด กว้าง 25 มิลลิเมตร ลึก 25 มิลลิเมตร และยาว 75 มิลลิเมตร และมีการทำร่องบากที่กึ่งกลางก้อนตัวอย่าง โดยพิจารณากำลังรับแรงดึงสูงสุด และค่าระยะเลื่อนไถลของเส้นใย ของก้อนตัวอย่างที่มีปัจจัยแตกต่างกัน จากผลการทดลองพบว่าเส้นใยโลหะแบบตะขอปลายชนิด 3 ชั้น (5D) ที่มีการกัดกร่อน 5% และมุมเอียง 30° ให้ประสิทธิภาพแรงยึดเหนี่ยวระหว่างเส้นใยโลหะและมอตาร์สูงสุด และพบว่าเมื่อเกิดสนิมบนเส้นใยโลหะในปริมาณน้อย การจัดเรียงตัวมุมองศา และจำนวนชั้นตะขอเพิ่มมากขึ้นจะช่วยเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวมากขึ้น