การประเมินความถูกต้องของเซ็นเซอร์การวัดระยะด้วยไลดาร์บนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับการสร้างแบบจำลองสามมิติ - เมืองใจ ธนโชติ; ดำรงชัย พุทธิพล; ภิญโญ เขตโสภณ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความถูกต้องของเซ็นเซอร์ไลดาร์ที่ติดตั้งบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ เปรียบเทียบกับเครื่องสแกนไลดาร์แบบพกพาสำหรับสร้างแบบจำลองสามมิติให้มีความถูกต้อง ในการทดสอบความถูกต้องของเซ็นเซอร์ไลดาร์ ผู้วิจัยเลือกพื้นที่ศึกษาเป็นบ้านพักอาศัยชั้นเดียวขนาด 20 ตารางเมตร และกำหนดจุดควบคุมภายในอาคารจำนวน 8 จุดเพื่อใช้ในการทดสอบความถูกต้อง โดยเก็บรวบรวมข้อมูลภายในอาคารจากการสแกนด้วยเซ็นเซอร์ไลดาร์ของอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่และเครื่องสแกนไลดาร์แบบพกพา เพื่อนำมาสร้างแบบจำลองสามมิติจากการประมวลผลข้อมูลจุดเมฆ จากนั้นตรวจสอบความถูกต้องของแบบจำลองสามมิติที่ได้จากโทรศัพท์เคลื่อนที่และเครื่องสแกนไลดาร์สามมิติแบบพกพา โดยเปรียบเทียบกับระยะระหว่างจุดควบคุมภายในอาคาร ผลการศึกษาพบว่า เซ็นเซอร์การวัดระยะด้วยแสงบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่มีความถูกต้องในระดับเซนติเมตร โดยมีค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ย (RMSE) เท่ากับ 0.060 เมตร ผลลัพธ์นี้ชี้ให้เห็นว่าแบบจำลองสามมิติที่ได้จากเซ็นเซอร์ไลดาร์บนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถนำไปใช้ในงานทางด้านวิศวกรรมก่อสร้างที่ต้องการความถูกต้องในระดับเซนติเมตร เช่น การตรวจสอบความก้าวหน้าของงานก่อสร้าง