การจัดทำคู่มือแนวทางการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น ในเขตเมือง - อรุณรุ่ง อลงกรณ์; จันทวรางกูร ก่อโชค; สวนผกา วีระเกษตร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความฉบับนี้นำเสนอเกี่ยวกับแนวทางการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น จากการทบทวนวรรณกรรมผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูล และจัดทำคู่มือแนวทางการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น ในเขตเมือง ซึ่งประกอบด้วย แนวทางและหลักการต่าง ๆ ในการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางแยกที่เปิดใช้บริการแล้ว รวมถึงจัดทำรายการตรวจสอบความปลอดภัยทางถนน บริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น โดยอ้างอิงจากระบบ Roads Safety Audit ของหน่วยงานด้านงานทางที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา (IOC : Index of item objective congruence) ของรายการตรวจสอบความปลอดภัยทางถนน บริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากกรมทางหลวงชนบททั้งหมด 3 ท่าน เพื่อให้รายการตรวจสอบดังกล่าวมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับบริบทของทางแยกทางหลวงท้องถิ่น คู่มือฉบับนี้ ใช้เพื่อเป็นแนวทางให้หน่วยงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง สามารถประเมินประเด็นปัญหาบริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น และทราบแนวทางในการเพิ่มความปลอดภัยต่อผู้ใช้ทางบริเวณทางแยกทางหลวงท้องถิ่น ที่เปิดใช้บริการแล้วได้เบื้องต้น เพื่อนำไปประยุกต์อย่างมีประสิทธิภาพในลำดับถัดไป