อัตราการเกิดการเดินทางของห้างสรรพสินค้า: mr.Chayutpol Tongtorkit - ตรงต่อกิจ ชยุตพล; รักสุนทร วินัย; ทองโฉม ชนะชัย; ลาวงศ์เกิด จินตหรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาอัตราการเกิดการเดินทาง และปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดการเดินทางของห้างสรรพสินค้าในเขตเมืองและเขตชานเมือง บนถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของทางหลวง จากห้างสรรพสินค้าจำนวน 6 แห่ง แบ่งเป็น 3 แห่ง ในเขตเมือง และอีก 3 แห่ง ในเขตชานเมือง จากการศึกษาพบว่า อัตราการเกิดการเดินทางของห้างสรรพสินค้าขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ให้บริการหรือพื้นที่ให้เช่าของห้างสรรพสินค้า ซึ่งปริมาณจราจรเข้าใช้บริการของห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ จะสูงที่สุดในวันอาทิตย์ ปริมาณจราจรเข้าใช้บริการห้างสรรพสินค้าสูงสุด จะมีอยู่ 2 ช่วงเวลา คือ ระหว่าง 13:00 – 15:00 น. และช่วง 16:00 – 18:00 น. ซึ่งมีสัดส่วนตรงกับช่วงเวลาเร่งด่วนบ่ายของโครงข่ายถนน และความต้องการที่จอดรถสูงสุดจะมีค่าสูงที่สุดในวันอาทิตย์ อีกทั้งการศึกษานี้จะทำการศึกษาอัตราการเกิดการเดินทางโดยแยกเป็นสัดส่วนของประเภทการเดิน การเดินทางใหม่ (New Trip) การเดินทางแบบผ่าน (Pass-by Trip) และการเดินทางแบบวกมา (Diverted Trip) อีกด้วย ซึ่งจากการที่เก็บข้อมูลการสัมภาษณ์จากผู้ที่เข้ามาใช้บริการห้างสรรพสินค้า ทั้ง 6 แห่ง พบว่า สัดส่วนของประเภทการเดินทางส่วนใหญ่ ได้แก่ การเดินทางแบบหลัก (Primary Trip) ซึ่งจะมีค่ามากที่สุดในวันอาทิตย์ มีค่า ร้อยละ 85 ของประเภทการเดินทางทั้งหมด